Hệ thống thủy lực, hệ thống truyền động có hiệu suất cao

Hệ thống thủy lực

Trong cuộc sống hiện nay chúng ta bắt gặp hệ thống thủy lực hầu hết trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Các bạn có thể gặp được hệ thống này ở trong xây dựng, sản xuất, giao thông vận tải, đời sống, quân sự. Công ty của tôi đã sử dụng hệ thống này với thời gian khá dài gần 10 năm, tôi nhận thấy hệ thống có  năng lượng rất lớn, độ kiểm soát chính xác, tính tin cậy cao.

Hệ thống thuỷ lực
Các thành phần cơ bản của hệ thống thủy lực

Những ưu điểm của hệ thống thủy lực so với các hệ thống khác

Qua thời gian sử dụng chúng tôi đã nhận được hệ thống thủy lực có những ưu điểm vượt trội như:

  • Hoạt động công suất cao, lực lớn, độ tin cậy cao, ít khi cần chăm sóc bảo dưỡng: Cơ chế hoạt động của hệ thống này khá là đơn giản, năng lượng momen sẽ được biến đổi từ cơ năng thành điện năng đảm bảo truyền năng suất cao. Dầu thủy lực trong hệ thống giúp các bộ phận trong đó tự bôi trơn chống bị mài mòn, giảm nhiệt tốt. Do đó mà ít khi hệ thống cần bảo dưỡng hay có xảy ra hỏng hóc các bộ phận bên trong.
Hệ thống thủy lực
Sơ đồ hệ thống
  • Hoạt động êm ái, ít tiếng ồn.
  • Dễ thực hiện tự động hóa theo điều kiện làm việc cụ thể hay chương trình có sẵn.
  • Chỉ cần chỉnh lưu lượng dầu là có thể điều khiển được tốc độ của cơ cấu.
  • Chuyển đổi chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến một cách dễ dàng.
  • Các bộ phận trong hệ thống không bị ràng buộc vị trí nên có thể lên ý tưởng thiết kế, theo dõi hay mô phỏng dễ dàng hơn.

Các thành phần có mặt trong hệ thống

Hệ thống thủy lực được kết cấu bởi những thành phần sau:

  • Xi lanh thủy lực (Hydraulic cylinders) được dùng nhiều trong xây dựng và thiết bị nông nghiệp, ngoài ra còn có mặt ở lĩnh vực sản xuất máy móc và kỹ thuật dân dụng.
Xi lanh thủy lực
Xi lanh thủy lực
  • Motor thủy lực (Hydraulic Motors) công việc chính là cung cấp các bánh xe trên các thiết bị năng hoặc quay ròng rọc trên hệ thống băng truyền.
  • Bơm thủy lực (Hydraulic Pumps) biến năng lượng cơ chuyển động thành điện thủy lực, máy tạo ra lưu lượng bằng cách di chuyển chất lỏng qua hệ thống.
  • Van thủy lực (Hydraulic Valves) có 3 loại chính là van điều khiển hướng, điều khiển lưu lượng dòng chảy và điều khiển áp.

Qua thời gian sử dụng và quan sát tôi và các đồng nghiệp đều nhận thấy hệ thống thủy lực có nhiều ưu điểm giúp công ty phát triển tốt hơn và tiết kiệm chi phí. Năng suất lao động của công ty cũng ngày một đi lên nhờ vào thiết bị hiện đại, chất lượng tốt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *